Cảnh giác với hiện tượng“búp bê Kuman Thong”
Ngày tạo: 13/04/2021

Trong đầu tháng 4/2021, trên địa bàn huyện Thanh Miện đã phát hiện 04 em học sinh lớp 8, lớp 9 có chăm sóc, nhận nuôi búp bê Kuman Thong. Qua trao đổi các cháu cho biết đã đặt mua búp bê Kuma Thong trên mạng xã hội Facebook và được hệ thống giao hàng chuyển về tận nhà; giá thành mỗi búp bê khoảng 01 triệu đồng. Ngay khi nhận được thông tin, Công an huyện đã phối hợp cùng cơ quan chức năng, gia đình, nhà trường xử lý theo quy định và xin thông tin để mọi người cùng nâng cao cảnh giác:

Nguồn gốc của búp bê Kuman Thong?

Kuman Thong là một loại thần giám hộ huyền bí theo tín ngưỡng dân gian Thái Lan. Trong tiếng Thái “Kuma” có nghĩa là “Cậu bé tịnh” (hay “Kumari” là “Cô bé tịnh”), “Thong” có nghĩa là “Vàng”. “Kuman Thong” nghĩa là “cậu bé vàng” hay còn được gọi là “Quỷ linh nhi”.

Theo các tu sĩ phật giáo Thái Lan, ban đầu “Búp bê Kuman Thong” được tạo ra với mục đích giúp đỡ những linh hồn những thai nhi bị chế oan hoặc không có nơi lương tựa được siêu thoát. Các nhà sư cho rằng, khi đứa trẻ chết đi, thân xác phân hủy nhưng linh hồn của chúng tồn tại và cần nơi trú ngụ, do vậy các nhà sư (hoặc thầy bùa) sẽ lấy một phần trên xác chết hài nhi (tóc, móng tay, chân, xương,..) để tạo thành bùa, sau đó yểm vào một vật cụ thể như búp bê. Con búp bê sẽ là nơi trú ngụ linh hồn của đứa trẻ bị chết, được đặt ở trong nhà và được chăm sóc như một đứa trẻ, được nghe kinh phật để tạo nghiệp lành, xóa bỏ nghiệp giữ trong quá khứ, qua đó chúng sẽ được tái sinh vào những nơi tốt hơn.

Búp bê Kuman Thong không được coi là một phần trong phật giáo chính thống, nhưng nó phổ biến ở Thái Lan từ thời cổ đại. Cùng với sự tuyên truyền về khả năng siêu nhiên của búp bê, các pháp sư đã “biến tướng “ và sử dụng nguyên một thại nhi mang sấy khô rồi tạo ra “Búp bê Kuman Thong” nhằm làm tăng giá trị cũng như tính thần bí của búp bê này.

Theo các bản chép tay của người Thái từ hàng trăm năm trước. Kuman Thong được tạo ra bằng cách lấy bào thai khỏi xác của người mẹ, sau đó thầy phù thủy đưa đến nghĩa trang để tiến hành nghi lễ gọi hồn Kuman Thong. Kết thúc nghi lễ gọi hồn, bào thai được sấy trên lửa cho đến khi khô lại, được sơn bằng một lớp Ya lak (một loại sơn mài được sử dụng làm bùa hộ mệnh) và hỗn hợp Takrut (hỗn hợp trộn với vàng lá). Cuối cùng là bọc bào thai vào trong vàng lá để hoàn thành một Kuman Thong. Ngoài ra còn có cách khác để làm Kuman Thong là bào thai được ngâm trong Nam man Pharai (một loại chiết xuất bằng cách đốt một ngọn nến gần cằm của một đứa trẻ đã chết hoặc một người đã chết một cách bất thường). Tuy nhiên cách này ít phổ biến hơn vì là hành vi bất hợp pháp.

Hiện nay, để làm một “Búp bê Kuman Thong” người ta phải tìm những phụ nữ mang thai đã chết không quá 21 ngày để lấy bào thai và tiến hành các công đoạn nói trên. Nhu cầu này dẫn đến một hệ luy ở Thái Lan, nhiều bệnh viện liên tục bị đánh cắp thai nhi sinh non, mộ các bà mẹ đang mang thai cũng thường xuyên bị trộm,…. Vì vậy pháp luật Thái Lan nghiêm cấm việc chế tạo và sử dụng “Búp bê Kuman Thong” , song những đồn thổi không ngừng về quyền năng siêu phàm khiến cho nó vẫn là một thứ hàng hóa phi pháp đắt giá từ vài triệu đến vài trăm triệu đồng tùy vào chất liệu, hình dáng và “năng lực” của mỗi loại. Người thơ “Búp bê Kuman Thong” chủ yếu là giới kinh doanh, buôn bán với nhiều mục đích như: tăng ích (chiêu tài, câu khách, buôn may bán đắt), kích ái (tạo tình cảm), tức tai (bảo hộ thân chủ trong trường hợp gặp nguy hiểm, mách bảo trước những chuyện nguy hiểm,..), hàng phục (phá phách đối thủ), câu triệu (người đi xa),…

Do lợi nhuận của việc buôn bán “búp bê Kuman Thong” không nhỏ trong khi chất lượng không thể kiểm chứng nên các đối tượng xấu đã cố ý thổi phồng sự thật về “búp bê Kuman Thong”, buôn bán “búp bê Kuman Thong” giả, lừa gạt những người cả tin nhằm trục lợi.

 
 

 Người dân cần cảnh giác không tin vào những điều nhảm nhí từ hiện tượng búp bê Kuman Thong

            Bản chất của búp bê Kuman Thong?

Hiện tượng “búp bê Kuman Thong” là một hình thức mê tín dị đoan không phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam và vi phạm những quy định của pháp luật Việt Nam, làm tổn hại đến kinh tế và nảy sinh tâm lý hoang mang, ỷ lại trông trờ vào vận may, bùa phép ở những người tin theo. Nếu việc sản xuất, mua bán, sử dụng hiện tượng này không được ngăn chặn kịp thời để trở nên phổ biến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin, đời sống, sinh hoạt văn hóa, tinh thần của người dân và dẫn đến các nguy cơ xấu đối với xã hội như: gia tăng hoạt động mua bán thi thể thai nhi, các hình thức lừa đảo để trục lợi phi pháp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội,…

Ở góc độ Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ (Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, trụ trì chùa Giác Ngộ) cho rằng cần xóa bỏ nhận thức sai lệch là Kumanthong xuất phát từ Phật giáo ở Thái Lan bởi Kumanthong xuất phát từ niềm tin mê tín trong dân gian Thái Lan chứ không phải Phật giáo.

Về pháp lý, hiện tượng nuôi, mua bán búp bê Kuman Thong có thể bị xử lý theo văn bản quy phạm pháp luật hiện hành như:

(1). Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có: Lấy trộm mô, bộ phận cơ thể người; lấy trộm xác; mua, bán mô, bộ phận cơ thể người; mua, bán xác; lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ mô, bộ phận cơ thể người vì mục đích thương mại” (Điều 11).

(2). Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, trong đó quy định xử phạt về hành vi yểm bùa, phù chú để trục lợi; hành vi phục hồi phong tục, tập quán gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách con người và truyền thống văn hóa Việt Nam.

(3). Luật Đầu tư năm 2014 quy định về ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, gồm: mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người, trẻ em bào thai.

(4). Bộ luật Hình sự năm 2015 có Điều 154 quy định về "tội mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người”; Điều 320 quy định về "Tội hành nghề mê tín, dị đoan”.

(5). Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 có Điều 5 quy định các hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, trong đó có: "Xâm hại đạo đức xã hội; xâm phạm thân thể, sức khỏe, tính mạng, tài sản; xúc phạm danh dự của người khác”; "Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi”.

Trong thời gian tới, Công an huyện sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các vụ việc có liên quan việc mua bán, vận chuyển, chăm sóc búp bê Kuman Thong trên địa bàn.

Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn thông tin có liên quan búp bê Kuman Thong tương đối dễ dàng thông qua việc truy cập các trang mạng xã hội, mạng internet. Việc mua bán, giao gửi các búp bê được thực hiện thông qua hệ thống giao hàng thuận lợi, cơ quan chức năng khó kiểm soát. Đối tượng tiếp cận búp bê hiện đang là các cháu học sinh, nhận thức về vấn đề còn hạn chế; Để đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi hiện tượng búp bê kuman Thong đòi hỏi sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan truyền thông, của từng gia đình, nhà trường...

Đề nghị các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, tố giác đối với hành vi mua bán, vận chuyển, chăm sóc búp bê Kuman Thong.

Đề xuất nghị mỗi cá nhân cần có nhận thức đầy đủ, rõ ràng về bản chất của hiện tượng búp bê Kuman Thong từ đó quản lý, theo dõi, tuyên truyền, nhắc nhở các thành viên trong gia đình đặc biệt là các em học sinh tuyệt đối không tin theo, không nhận nuôi, chăm sóc “Búp bê Kuman Thong”; Có biện pháp giám sát, quản lý thời gian sử dụng, nội dung tiếp cận, chủ động ngăn chặn không để con, em mình truy cập các trang mạng xã hội, không gian internet độc hại.

Đề nghị các nhà trường, quý thầy cô nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chủ động tuyên truyền, nhắc nhở, nâng cao nhận thức cho các em học sinh; kịp thời phát hiện, thu giữ búp bê Kuman Thong và đồ vật, tài liệu có nội dung mê tín dị đoan, không phục vụ cho việc học tập của các em.

Khi phát hiện hiện tượng “búp bê Kuman Thong”, đề nghị mọi người thông tin ngay cho cấp ủy, chính quyền, lực lượng Công an nơi gần nhất hoặc điện thoại tới trực ban Công an huyện 02203.736.534./.

Trần Ngọc Dư (Công an huyện Thanh Miện)

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thanh Miện sơ kết 6 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015 giai đoạn 2016-2021 tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021  (29/04/2021)
- Cần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông(07/04/2021)
- Cảnh giác với việc kiếm tiền qua các sàn giao dịch trên Internet(26/03/2021)
- Tòa án nhân dân huyện xét xử vụ án gây rối trật tự công cộng trên địa bàn huyện (22/03/2021)
- Công an huyện tập trung làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho công dân (11/03/2021)
- Thanh Miện tổ chức hội nghị chuẩn bị cho công tác giao nhận quân năm 2021(04/03/2021)
CỔNG THÔNG TIN HUYỆN THANH MIỆN - TỈNH HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Thanh Miện
Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương
Điện Thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562
Email: huyenthanhmien@gmail.com