Sáng ngày 19-1-2021, UBND huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện đề án “Xây dựng làng, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2016-2020 và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2020. Dự và chỉ đạo hội nghị, có Thượng tá Bùi Mạnh Hùng-Phó giám đốc Công an tỉnh, đ/c Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch UBND huyện.
Thượng tá Bùi Mạnh Hùng - Phó giám đốc Công an tỉnh trao giấy khen của Công an tỉnh cho các taạp thể cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ
Năm 2020 phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn huyện nhà đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an các cấp 127 tin liên quan đến ANTT, từ đó đã xử lý 48 vụ việc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cho nên đông đảo nhân dân đã tích cực tham gia phong trào, nâng cao ý thức cảnh giác với các loại tội phạm. Chủ động tố giác tội phạm khi phát hiện, tạo nhiều thuận lợi cho việc bắt giữ và xử lý kịp thời các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật. Các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp đã duy trì và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ với các khẩu hiệu “Tự quản, tự phòng ngừa, tự bảo vệ ANTT”. Công an huyện đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương, lực lượng công an các xã thị trấn và các thôn khu dân cư trong việc tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. Cùng với đó, là thực hiện tốt phong trào “Xây dựng làng, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự”. Điển hình là những mô hình xóm tự quản về ANTT, tiếng kẻng an ninh, dòng họ an toàn về an ninh trật tự,... Do nhận thức đúng đắn và đầy đủ về ý nghĩa của việc đảm bảo an ninh trật tự đối với đời sống nhân dân, cho nên phong trào này đã nhận được sự đồng tình và tích cực tham gia tích cực của mọi người dân trên địa bàn huyện. Đến nay, toàn huyện có 74 mô hình về ANTT, 83 mô hình làng, khu dân cư an toàn về ATTT. Trong 5 năm qua, huyện nhà cũng đã xây dựng được 19 mô hình trường học an toàn về ANTT, 10 mô hình dòng họ, xóm liên gia, 11 mô hình cơ quan, doanh nghiệp, tổ tự quản, 9 mô hình tiếng kẻng an ninh, 22 mô hình dân vận khéo trong công an nhân dân. Quần chúng nhân dân trong huyện đã phát hiện, tố giác trên 852 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật, cung cấp 965 tin tố giác giúp lực lượng công an làm rõ 223 vụ việc. Nhân dân còn tham gia quản lý, cảm hoá 290 đối tượng có quá khứ lầm lỗi tại cộng đồng,... Trong 5 năm qua, toàn huyện đã có 725 lượt đơn vị, địa phương được công nhận danh hiệu an toàn về ANTT. Năm 2020, có 13 xã, thị trấn, 70 thôn, KDC, 78 cơ quan đơn vị, trường học được công nhận an toàn về ANTT.
Đ/c Khổng Quốc Toản - Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen của UBND huyện cho các tập thể cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào quần chúng tham gia bảo vệ ANTQ
Phát biểu tại hội nghị, đ/c Khổng Quốc Toản-Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhân và đánh giá cao việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, và đề án xây dựng “Làng, KDC, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về ANTT” ở các địa phương và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đ/c mong rằng công tác này trong những năm tiếp theo luôn được các địa phương, đơn vị duy trì và phát huy hiệu quả hơn nữa để tình hình ANTT trên địa bàn huyện được đảm bảo, giữ vững và ổn định, nhân dân được sống trong bình yên. Nhân dịp này, Bộ công an đã tặng kỷ niệm chương cho 8 cá nhân, Công an tỉnh khen thưởng cho 16 tập thể và 16 cá nhân, UBND huyện cũng khen thưởng cho 55 tập thể và 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” và 5 năm thực hiện đề án “Xây dựng làng, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp an toàn về an ninh trật tự” giai đoạn 2016-2020.
Duy Trung