Nhiều giải pháp phát triển BHXH tự nguyện năm 2020 trên địa bàn huyện
Ngày tạo: 14/01/2021

Năm 2020, huyện Thanh Miện có bước phát triển vượt bậc về số người tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện. Toàn huyện đến nay đã có 4522 người tham gia BHXH tự nguyện, vượt trên 600 người so với kế hoạch tỉnh giao năm 2020.

Luật BHXH năm 2014 quy định, người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; Thời gian đóng và hưởng BHXH tự nguyện trên cơ sở thu nhập tháng đóng BHXH do người lao động lựa chọn. Hiện nay, người tham gia BHXH tự nguyện còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền đóng khi tham gia BHXH tự nguyện, cụ thể: Mức hỗ trợ đối với người thuộc hộ nghèo là 46.200 đồng/tháng, người thuộc hộ nghèo là 38.500 đồng/tháng, đối với các đối tượng còn lại là 15.400 đồng/tháng. BHXH tự nguyện là loại hình bảo hiểm được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng, được các chuyên gia đánh giá là mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, dù với mức thu nhập nào thì người tham gia cũng có thể lựa chọn cho mình mức đóng phù hợp. Tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất khi đủ thời gian đóng và tuổi nghỉ hưu theo quy định. Với những lợi ích to lớn cho người tham gia, BHXH tự nguyện đang dần được nhiều người dân hướng đến. Xác định tầm quan trọng của BHXH tự nguyện trong hệ thống an sinh xã hội, thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp. Trong đó, BHXH huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như tuyên truyền cho các nhóm đối tượng thông qua các hoạt động như hội nghị, đối thoại trực tuyến, tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động. Đặc biệt, BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn, với Bưu điện huyện trong việc xác định đối tượng vận động, mở các hội nghị tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, kiên trì thuyết phục để người dân hiểu rõ về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, vào sự vào cuộc tích cực, trong tháng tuyên truyền tham gia BHXH tự nguyện, huyện đã phát triển được trên 50 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đặc biệt, thông qua các hình thức tuyên truyền, BHXH tự nguyện đã ngày càng được người dân trong huyện tìm hiểu và tham gia. Tính hết tháng 12/2020, số người tham gia BHXH trên địa bàn huyện đạt 4522 người, đạt 170% kế hoạch tỉnh giao năm 2020. Riêng trong năm 2020 toàn huyện đã phát triển được 1477 người tham gia mới. Kết quả cho thấy người dân đang dần hiểu đúng, hiểu trúng về mục đích, ý nghĩa của loại hình BHXH tự nguyện do Nhà nước tổ chức thực hiện. Đây cũng thể hiện cự cố gắng nỗ lực của cơ quan BHXH huyện và cả hệ thống chính trị của huyện trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

 

 Hiện nay trên địa bàn huyện có 18 đại lý thu BHXH tự nguyện, nhằm tuyên truyên truyền và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có nhu cầu tham gia.

 
         Để phát triển BHXH tự nguyện, hướng tới BHXH toàn dân, năm 2021 BHXH huyện xác định tiếp tục song hành nhiều giải pháp, trong đó tập trung vào 3 nhóm giải pháp chính để phát triển BHXH tự nguyện bền vững. Trước tiên, tăng cường phối hợp với các ban, ngành, các cơ quan , đoàn thể đẩy mạnh công tác truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiện đại. Qua đó, giúp người dân, người lao động hiểu rõ quyền, lợi ích của việc tham gia BHXH trên cơ sở nhận thức đúng, đầy đủ và sâu sắc chủ trương, quan điểm của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, từ đó tạo sự đồng thuận, chủ động tham gia. Bên cạnh đó, BHXH huyện sẽ tiếp tục cải cách hành chính, đơn giản hóa và linh hoạt hơn về sự hỗ trợ của Nhà nước cho người tham gia BHXH tự nguyện, nhất là đối tượng người nông dân, người lao động phi chính thức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý để khuyến khích tăng số người tham gia BHXH tự nguyện. Cuối cùng là nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong việc thực hiện công tác phát triển người tham gia BHXH của cơ quan BHXH huyện, thông qua việc tăng cường phối hợp chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH trên địa bàn; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ đối với các đại lý thu BHXH trên địa bàn. Có thể nói, BHXH tự nguyện là chính sách hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước ta, giúp cho mọi người dân được tiếp cận và thụ hưởng chính sách an sinh xã hội. Vì chính bản thân mình, mọi người hãy tham gia BHXH tự nguyện ngay từ bây giờ để có cuộc sống an nhàn khi tuổi già; cũng là góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
 
         T/h: Hải Yến
 
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Thanh Miện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Sars – Cov 2 trên diện rộng (02/03/2021)
- Ngân hàng chính sách xã hội huyện phấn đấu duy trì chất lượng tín dụng (01/03/2021)
- Nhiệm vụ của tổ Covid cộng đồng (23/02/2021)
- Người dân chấp hành nghiêm chỉnh các quy định tại các khu vực phong tỏa (18/02/2021)
- Tạm dừng tiếp nhận giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính để phòng chống dịch Covid 19  (17/02/2021)
- Tập đoàn sơn Suka Nhật Bản tổ chức chương trình khuyến học tại trường Tiểu học xã Tứ Cường (30/12/2020)
- Chương trình trao tặng thẻ BHYT huyện Thanh Miện (25/12/2020)
- NHCSXH Huyện triển khai văn bản hướng dẫn cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc do ảnh hưởng dịch covid-19 (18/12/2020)
- Ban ATGT huyện tuyên truyền phổ biến kiến thức về ATGT đường bộ cho học sinh trường THPT Thanh Miện III (17/12/2020)
- Trung tâm VHTT huyện tổ chức trận chung kết và bế mạc giải bóng đá nam thanh niên huyện năm 2020 (01/12/2020)
++ THÔNG BÁO
+ Lịch làm việc của Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND huyện tuần 11 (Từ ngày08/3/2021 đến ngày 14/3/2021)
+ Lịch làm việc của Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND huyện tuần 10 (Từ ngày01/3/2021 đến ngày 07/3/2021)
+ Thông báo hoạt động của ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tại Thanh Miện
+ Lịch làm việc của Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND huyện tuần 09 (Từ ngày22/02/2021 đến ngày 28/02/2021)
+ Thông báo Về việc bãi bỏ 02 thủ tục hành chính thực hiện tại Bộ phận Một cửa huyện thuộc thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Thanh Miện
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
Kết quả Giải quyết TTHC Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH HUYỆN
- thử nghiệm
- thu nghiem 1
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 123
Hôm nay 1,054
Tháng này: 265,960
Tất cả: 1,595,799
THƯ VIỆN ẢNH