Tích cực chuẩn bị sản xuất vụ chiêm xuân 2021
Ngày tạo: 12/01/2021

Xác định vụ Chiêm Xuân là vụ lúa chủ lực, có tiềm năng năng suất cao và quyết định đến tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp, vì vậy huyện đã tập trung trong công tác chỉ đạo, điều hành sản xuất nhằm đạt chỉ tiêu kế hoạch 62 tạ/ha.

 

 Hiện nay các địa phương trong huyện đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuẩn bị các điều kiện cho gieo cấy vụ Chiêm xuân (ảnh tư liệu)

 
         Để chỉ đạo chăm sóc, thu hoạch cây vụ Đông và chuẩn bị tốt kế hoạch sản xuất vụ Chiêm Xuân, huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tiếp tục vận động bà con gieo trồng các cây màu vụ Đông ưa lạnh có giá trị kinh tế cao, thị trường tiêu thụ thuận lợi, thời gian sinh trưởng phù hợp với cơ cấu mùa vụ và điều kiện cụ thể của từng địa phương, đặc biệt là rau quả thực phẩm chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021; chỉ đạo nông dân kịp thời thu hoạch những diện tích cây trồng vụ Đông đã đến kỳ thu hoạch. Có kế hoạch khoanh vùng diện tích cây vụ Đông chưa đến kỳ thu hoạch để khi lấy nước đổ ải không gây ngập úng thiệt hại cho sản xuất. Đối với sản xuất vụ chiêm xuân 2020-2021, huyện đã xác định cần tập trung triển khai sớm; huy động tối đa máy móc, nhân lực để cày ải, phơi đất sớm nhằm cải tạo đất và hạn chế sâu bệnh hại để sản xuất được thuận lợi; chủ động chuyển đổi những diện tích lúa kém hiệu quả ở những vùng không chủ động nước tưới, tiêu để sang trồng các loại cây rau màu có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Trong vụ chiêm xuân năm nay, toàn huyện gieo cấy 6.250 ha diện tích, phấn đấu năng suất đạt 62 tạ/ha. Trà xuân sớm bố trí cơ cấu 5% diện tích, cấy từ ngày 3- 8/2/2021. Trà xuân muộn bố trí gieo cấy 95% diện tích, gồm các giống Q5, TBR1, KD18, Bắc thơm số 7 KBL, HN6... Nhóm giống lúa thuần chất lượng gạo cao, chống chịu sâu bệnh tốt chiếm 70% tổng diện tích gieo cấy. Nhóm giống lúa thuần năng suất cao, thích ứng rộng 30% tổng diện tích gieo cấy. Tình hình thời tiết và sâu bệnh vụ Đông xuân diễn biến thường phức tạp, khó lường: Nóng ấm, rét đậm, rét hại, hạn hán làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất. Mặt khác, thời tiết âm u, ẩm độ cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh gây hại nhiều, nạn chuột phá hoại... Vì vậy, các địa phương đều đã có những giải pháp cụ thể để sản xuất vụ chiêm xuân. Hiện nay, các HTXDVNN đều đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết để chuẩn bị lấy nước đổ ải, phục vụ bà con sản xuất vụ chiêm xuân theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, huyện tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, HTX Dịch vụ nông nghiệp tăng cường công tác đánh bắt diệt chuột trong giai đoạn đưa nước đổ ải, làm đất, từ ngày 26/01 đến 02/02/2021 và khi mới gieo cấy xong. Kiểm tra, giám sát, chỉ đạo cấp phát thuốc chuột từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và của huyện. Do lượng chuột nhiều nên các địa phương cần chỉ đạo rải mồi đánh bắt nhiều lần trong mỗi đợt ra quân diệt chuột để đạt hiệu quả đánh bắt cao nhất.

Sản xuất vụ chiêm xuân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong sản xuất nông nghiệp, vì vậy, huyện và các địa phương đều đang tích cực chỉ đạo, triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất. Tuy nhiên, năm nay lập xuân trước Tết nguyên đán, vào 22 tháng Chạp, nên các địa phương phải quyết liệt chỉ đạo gieo cấy trà Xuân muộn tập trung sau Tiết Lập Xuân, để lúa trỗ bông gọn, an toàn. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tin tưởng rằng sản xuất vụ chiêm xuân năm 2021 sẽ có những kết quả cao, đạt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

         T/h: Hải Yến
In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Tăng cường thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ lúa xuân (19/04/2021)
- Người dân cần nắm rõ các quy định của pháp luật về bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp  (15/03/2021)
- Thanh Miện tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ hòa giải cơ sở năm 2020(20/10/2020)
- Tai nạn giao thông thuộc địa phận xã Lam Sơn khiến 2 người bị thương nặng(13/05/2020)
- Ngân hàng CSXH Huyện đẩy mạnh công tác huy động tiền gửi tại điểm giao dịch xã (20/04/2020)
- Hội nông dân huyện tổng kết năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020(13/01/2020)
- Thanh Miện tập huấn nghiệp vụ kiểm soát thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết các thủ tục hành chính (18/12/2019)
CỔNG THÔNG TIN HUYỆN THANH MIỆN - TỈNH HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Thanh Miện
Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương
Điện Thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562
Email: huyenthanhmien@gmail.com