20 hộ dân thôn Hòa Bình, xã Cao Thắng trồng hơn 10 mẫu Ngô trên diện tích đất bỏ hoang.
Ngày tạo: 03/01/2020

         Về xã Cao Thắng vào ngày đầu tiên của năm mới 2020, hỏi người dân về cánh đồng Ụ Pháo, thôn Cao Lý không ai là không biết. Cánh đồng Ụ Pháo thuộc thôn Cao Lý, xã Cao Thắng, tuy nhiên cánh đồng này lại nằm ngay sau thôn Hòa Bình, có diện tích gần 20 ha. Những năm gần đây công nghiệp phát triển, nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhiều, trong khi chi phí sản xuất nông nghiệp cao, chuột cắn phá lúa ngày càng tăng, khiến một bộ phận người dân còn không thiết tha với đồng ruộng, để ruộng bỏ hoang, không cày cấy, sản xuất, chuyển sang lao động tại công ty ngay trên địa bàn. Diện tích bỏ hoang lớn, không chỉ gây lãng phí đất mà còn làm ảnh hưởng đến các diện tích canh tác liền kề của người dân. Xuất phát từ thực tế này, một số hộ dân thôn Hòa Bình đã gặp gỡ và được các chủ hộ ở thôn Cao Lý có diện tích đất bỏ hoang đồng ý cho mượn ruộng. Do diện tích bị bỏ hoang lớn và đã lâu nên cỏ dại mọc nhiều, để canh tác được, bà con phải tiến hành vệ sinh đồng ruộng, mương máng, thuê máy làm đất. Trên diện tích này, bà con tiến hành mua hạt giống Ngô HN88 về gieo, trồng. Lúc đầu chỉ 1-2 hộ nhà ở gần khu đồng Ụ Pháo xin ruộng về trồng, đến nay đã có 20 hộ trồng với diện tích hơn 10 mẫu. Trong đó hộ trồng nhiều nhất là ông An Văn Suất với diện tích 1,5 mẫu, bà An Thị Thạo 8 sào, bà Tưởng 5 sào, bà Lái 5 sào….. Gia đình bà An Thị Thạo là hộ đầu tiên đưa ra ý tưởng và tiến hành trồng Ngô trên diện tích đất bỏ hoang. Bà Thạo cho biết: bước đầu canh tác phải đầu tư nhiều, khó khăn cũng không ít song bà và mọi hộ dân ở đây đều cố gắng để có kết quả tốt nhất. Chúng tôi mong muốn được chính quyền và các ban ngành quan tâm, tạo điều kiện, nhất là hỗ trợ hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, chuyển giao khoa học kỹ thuật...

 

 Mong muốn của bà con nông dân ở đây là được hỗ trợ thuốc BVTV, giống cây trồng 
để có điều kiện duy trì sản xuất
 
 
         Canh tác ở khu đồng bị bỏ hoang nhiều năm, khó khăn không chỉ ở việc chi phí , ngày công lao động ban đầu bỏ ra nhiều, vấn đề người dân lo ngại hơn là tình trạng chuột phá hoại. Trước đây khu đồng này bị chuột cắn phá rất nhiều. Khi tiến hành trồng Ngô, bà con nông dân thôn Hòa Bình phải quây ni- lông để hạn chế sự phá hoại của chuột. Theo lãnh đạo địa phương, xã Cao Thắng có 40ha diện tích đất bị bỏ hoang, trong đó tập trung chủ yếu tại thôn Cao Lý với diện tích 16 ha còn lại ở thôn Văn Khê và 1 số thôn khác. Nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho nông dân canh tác trên diện tích đất bỏ hoang, xã chỉ đạo HTXDVNN quan tâm đảm bảo cung cấp tốt nguồn nước tưới. Ông Trần Xuân Biên- Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Thắng cho biết: Sau khi có Nghị quyết của xã, Hội Nông dân xã đã vào cuộc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, hội viên nông dân cải tạo, mở rộng diện tích đất bỏ hoang để trồng và chăm sóc cây Ngô. Hội cũng đề nghị với xã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ để hội viên yên tâm canh tác, sản xuất.

         Có thể nói việc khai thác tiềm năng đất đai vùng bị hoang hóa, bước đầu còn nhiều khó khăn song nếu được sự quan tâm hơn nữa của chính quyền các cấp và các ban ngành, đoàn thể, cơ quan chuyên môn, chắc chắn vùng đất này sẽ đổi thay và mang lại giá trị thu nhập, góp phần ổn định đời sống cho nhiều hộ dân trên địa bàn.

         Hoàng Nết

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Đại hội đại biểu Hội LHPN xã Hồng Quang lần thứ 24, nhiệm kỳ 2021-2026 (26/03/2021)
- “Vua” diệt chuột An Văn Thúc (10/03/2021)
- HĐND Thị Trấn Thanh Miện và xã Đoàn Tùng tổ chức kỳ họp cuối năm  (16/01/2021)
- Cần nhân rộng mô hình liên kết trong sản xuất vụ đông (17/12/2020)
- Xã Lam Sơn tuyên truyền triển khai dự án đường vành đai phía Đông bắc của huyện  (16/11/2020)
- Trường THCS Lê Hồng với hoạt động “Từ trái tim đến cuộc đời”(20/11/2019)
- Xã Thanh Tùng đón danh hiện chuẩn NTM và Trường THCS đạt chuẩn Quốc Gia(23/09/2019)
- Xã Lam Sơn tổng kết 10 năm xây dựng Nông thôn mới(29/07/2019)
- Hiệu quả hoạt động của CLB xây dựng gia đình hạnh phúc thôn Hữu Chung xã Hồng Quang (26/06/2019)
- Phát triển kinh tế gia đình từ nghề nuôi thỏ(22/05/2019)
CỔNG THÔNG TIN HUYỆN THANH MIỆN - TỈNH HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Thanh Miện
Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương
Điện Thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562
Email: huyenthanhmien@gmail.com