Tiềm năng phát triển của khu dân cư mới xã Phạm Kha huyện Thanh Miện
Ngày tạo: 31/12/2019

         Khu dân cư mới xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện được UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 36/QĐ-UBND ngày 08/01/2018, nhằm mục đích Quy hoạch hình thành Khu dân cư mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, tạo động lực thúc đẩy phát triển Kinh tế xã hội của địa phương. Dự án Khu dân mới xã Phạm Kha sau khi hình thành sẽ là một điểm nhấn về kiến trúc cảnh quan của xã Phạm Kha, khi tỷ lệ đất ở chỉ chiếm hơn 27%, tỷ lệ đất cây xanh cảnh quan, hồ điều hòa chiếm trên 28%.

         Phạm Kha là một trong những xã về đích xã NTM đầu tiên của huyện Thanh Miện. Đây là địa phương có truyền thống chuyên canh cây rau màu, là xã có dân số đông, nhu cầu về đất ở, kinh doanh buôn bán của người dân Phạm Kha là rất lớn song quỹ đất nơi đây lại hạn hẹp, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông chưa phát triển đúng mức, chưa có các công trình giành cho sinh hoạt cộng đồng. Để tháo gỡ khó khó khăn này, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Phạm Kha đã thống nhất trình UBND huyện Thanh Miện, UBND tỉnh Hải Dương và các cơ quan có liên quan cho phép lập Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu dân cư mới xã Phạm Kha với tổng diện tích 12,09ha.

Ngày 08/01/2018 UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành QĐ số 36 về việc phê duyệt chi tiết xây dựng Khu dân cư mới xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện. Sau khi Quy hoạch được phê duyệt, UBND huyện đã khẩn trương tiến hành các thủ tục theo đúng trình tự của Pháp luật để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm để thực hiện dự án. Dự án Khu dân cư mới xã Phạm Kha có tổng mức đầu tư hơn 145 tỷ đồng. Sau khi hình thành sẽ như một Khu đô thị sinh thái vì Khu dân cư mới có tỷ lệ đất ở rất thấp chỉ chiếm trên 27%, trong khi đó tỷ lệ cây xanh cảnh quan mặt nước đạt trên 28%, đất giao thông, bãi đỗ xe chiếm hơn 41%, Khu hồ điều hòa giống như một chiếc lá phổi xanh của Khu dân cư mới xã Phạm Kha nói riêng và của toàn xã Phạm Kha nói chung. Chưa có một Khu dân cư nào trên địa bàn tỉnh mà lại quy hoạch giành nhiều quỹ đất cho cây xanh cảnh quan đến vậy.

 

 Phối cảnh tổng thể khu dân cư mới xã Phạm Kha huyện Thanh Miện

 
         Điểm nhấn của Khu dân cư mới Phạm Kha không chỉ ở 28% diện tích đất dành cho việc trồng cây xanh, tạo cảnh quan cho KDC mới, mà còn là ở lợi ích về mặt xây dựng các công trình giao thông, điều mà ai cũng nhận thấy đó là việc xây dựng một trục đường có mặt cắt 17,5m kết nối từ Tỉnh lộ 393 đi vào chùa Đỗ Thượng và vượt hồ kết nối vào khu vực vườn cò. Sau khi con đường này hình thành thì kết nối giao thông của người dân Thôn Đỗ Thượng và Đỗ Hạ với các xã lân cận sẽ vô cùng thuận lợi. Hệ thống đường giao thông ven hồ kết nối khu dân cư mới với khu vực tâm linh của xã như Chùa Đỗ Hạ, Đình Đỗ Lâm Hạ, kết hợp với hệ thống kè xung quang hồ, cây xanh công viên sẽ biến nơi đây thành một khu sinh hoạt cộng đồng mỗi khi đến dịp lễ lớn, dịp tết đến xuân về của nhân dân xã Phạm Kha.

Với một địa phương đất chật, người đông, có truyền thống thâm canh cây màu lớn như xã Phạm Kha thì việc đầu tư xây dựng hạng mục này có ý nghĩa vô cùng to lớn, bởi sẽ giúp người dân địa phương giảm tải trong quá trình tham gia giao thông cũng như buôn bán, thu hoạch cây màu. Đây là dự án trọng điểm của xã Phạm Kha nói riêng và của huyện Thanh Miện nói chung. Sau khi Dự án hình thành sẽ đem lại rất nhiều lợi ích xã hội cho địa phương, Khu dân cư mới như như một Khu đô thị kiểu mẫu, được đầu tư bài bản về hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc cảnh quan cũng như đáp ứng được nhu cầu về quỹ đất ở với không gian trong lành, thoáng mát tại địa phương. Ở khu vực quảng trường cạnh hồ, sẽ là nơi giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao để chăm sóc sức khoẻ, tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân xã Phạm Kha.

Căn cứ Mục D, Khoản 3, Điều 62, Luật Đất đai năm 2013, Khu dân cư mới xã Phạm Kha, huyện Thanh Miện thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển Kinh tế - Xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng và đã được HĐND tỉnh Hải Dương chấp thuận thu hồi tại Nghị quyết số 47 ngày 13/12/2017. Để khẩn trương bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện Dự án, UBND huyện đã thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ GPMB, phối hợp với UBND xã Phạm Kha từng bước thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, quy định của Pháp luật. Hiểu được những lợi ích to lớn của việc hình thành dự án, đa số nhân dân xã Phạm Kha hiện đang rất ủng hộ, đồng thuận trong công tác đền bù, hỗ trợ GPMB của địa phương. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ dân chưa hiểu rõ về Quy hoạch Khu dân cư nên chưa đồng thuận trong công tác đền bù, hỗ trợ GPMB, các cấp chính quyền đang nỗ lực vận động để nhân dân hiểu được lợi ích rất lớn từ việc hình thành dự án, nhân dân xã Phạm Kha sẽ là những người được trực tiếp hưởng lợi từ các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của Khu dân cư mới.

Bằng tâm huyết và những nỗ lực không ngừng của chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân xã Phạm Kha với mong muốn thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương cũng như xây dựng một Phạm Kha giàu đẹp hơn, tin tưởng rằng Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới Phạm Kha sẽ sớm được triển khai xây dựng. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, Dự án Khu dân cư mới Phạm Kha sẽ góp phần mở rộng không gian đô thị của xã theo hướng hiện đại, kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh, tạo dựng hình ảnh đặc trưng cho các khu vực khác nhau trong đô thị, phù hợp với định hướng lâu dài và quy hoạch chung, tạo điều kiện, cơ hội thúc đẩy địa phương phát triển KT-XH của địa phương./.

Hoàng Nết

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Chợ Hà Phương thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid 19 đồng thời miễn thu lệ phí và vé chợ 2 tháng cho tiểu thương (25/02/2021)
- Tập đoàn Hà Phương trao tiền hỗ trợ xây dựng NTM nâng cao cho xã Phạm Kha  (09/02/2021)
- Shophouse Trung tâm thương mại Hà Phương một môi trường kinh doanh hiện đại tại Thanh Miện (26/10/2020)
- Trung tâm thương mại Hà Phương “Viên kim cương đang tỏa sáng” (07/08/2020)
- Khu dân cư mới xã Phạm Kha-một dự án mở ra sự phát triển mới trên quê hương giàu truyền thống cách mạng (06/06/2020)
- Dự án Khu đô thị Hà Phương, TT Thanh Miện có gì hấp dẫn?(04/07/2019)
- Tập đoàn Hà Phương luôn đồng hành với các hoạt động nhân đạo từ thiện(15/02/2019)
- Tập đoàn Hà Phương ra mắt tại Thanh Miện(18/01/2019)
- Hà Phương trúng sơ tuyển xây khu dân cư Phạm Kha(24/12/2018)
- Khu dân cư tập trung thị trấn Thanh Miện: Điểm sáng một vùng quê(19/12/2018)
CỔNG THÔNG TIN HUYỆN THANH MIỆN - TỈNH HẢI DƯƠNG
Cơ quan chủ quản: UBND Huyện Thanh Miện
Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hữu Tiếp - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện
Địa chỉ: Thị trấn Thanh Miện, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương
Điện Thoại: 0220 3 736562 - Fax:0220 3 736562
Email: huyenthanhmien@gmail.com