Chàng trai sáng chế thành công hệ thống máy tráng bánh đa tự động
Vượt qua những khó khăn ban đầu về kĩ thuật, bản vẽ rồi cả những lo lắng của gia đình chàng thanh niên Vũ Duy Đạt thôn Hội Yên xã Chi Lăng Nam đã sáng tạo thành công hệ thống máy tráng bánh đa tự động sử dụng nhiệt lượng bằng than đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần giảm công lao động và hạ giá thành sản phẩm.


Về thôn Hội Yên xã Chi Lăng Nam chúng tôi nghe khá nhiều lời khen về chiếc máy tráng bánh đa bằng than do chàng trai sinh năm 1984 tạo ra, nên quyết tâm tìm gặp bằng được người sáng chế ra nó đó là anh Vũ Duy Đạt. Nghề làm bánh đa tại thôn Hội Yên có từ thế kỉ XVI, XVII. Tuy nhiên trước đây nghề làm bánh chủ yếu bằng thủ công từ công đoạn xay gạo, tráng, phơi…nên khá vất vả và tốn công lại làm ra ít sản phẩm. Khoảng những năm 2000 làng nghề bắt đầu có máy tráng bánh tuy nhiên năng suất chưa cao, ít gia đình đầu tư được hệ thống máy tự động không phải phơi mà vẫn còn phải dùng năng lượng mặt trời để phơi bánh. Những hôm nắng thì không sao chứ mưa không làm được nên phụ thuộc hoàn toàn về thời tiết. Gia đình anh Đạt cũng đã rất lâu đời làm nghề tráng bánh. Gắn bó với nghề nên anh hiểu được sự vất vả và luôn mong muốn sáng tạo ra được hệ thống máy tự động tráng, sấy, nâng cao hiệu quả sản xuất, tuy nhiên chưa có điều kiện. Năm 2010 anh Đạt đi xuất khẩu lao động Đài Loan với ngành nghề cơ khí. Năm 2017 anh về quê hương. Suy nghĩ gắn bó với nghề truyền thống và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương thôi thúc anh thực hiện ước mơ sáng chế còn dang dở lúc trước. Tình cờ 1 lần đi thăm làng nghề tránh bánh làng Lộ Cương phường Tứ Minh thành phố Hải Dương, được nhìn hệ thống máy tráng bánh tự động với giá 1,2 tỷ đồng lại càng làm cho mong muốn thực hiện cỗ máy của riêng mình trỗi dậy trong anh. Tìm hiểu và tự đọc, tự tìm tòi tháng 9/2017 anh bắt tay vào mua các thiết bị và vật liệu để thực hiện ước mơ của bản thân trước những ánh mắt ái ngại của những người thân, sự khó khăn của người không thực sự chuyên về cơ khí chế tạo.

Tuy nhiên vượt lên tất cả những khó khăn ấy anh đã từng bước hoàn thành hệ thống máy mơ ước của mình sau 2 tháng miệt mài làm việc. Từng phần của của cỗ máy: Máy tráng, máy sấy được hoàn thiện trong sụ ngỡ ngàng của gia đình và người thân. Dẫn chúng tôi đi thăm hệ thống anh cho biết: hệ thống máy tráng bánh tự động trong thôn cũng đã có 1 gia đình trong thôn đầu tư tuy nhiên chạy bằng điện nên cũng khá tốn. Hệ thống của anh sử dụng nhiệt lượng bằng than nên chi phí hạ thấp hơn 1 chút. Hệ thống khép kín bao gồm: bể ngâm gạo, máy xay qua hệ thống ống dẫn bột nên máy tráng sau đó qua hệ thống sy bánh đa khô ra thành phẩm không phải qua công đoạn phơi nên không phụ thuộc vào tự nhiên. Tại 2 máy tráng và sấy đều dùng nhiệt lượng từ than. Trong hệ thống sấy, anh sử dụng lò tách nhiệt với 2 lớp inox hàn thành hình khối đốt nóng và có hệ thống quạt thổi ép khí nóng sau khi đã hút mùi than nên đảm bảo bánh đa không bị ám mùi, khô mà lại tiết kiệm. Trung bình 1 ngày gia đình tráng 3 tạ gạo tốn 1 tạ than với giá 350 nghìn đồng tiết kiệm ½ so với sử dụng điện. Cùng với đó, than ở lò sấy sau khi sử dụng xong còn được tận dụng lại đốt cháy tại máy tráng nên khá là tiết kiệm. Giàn sấy anh bố trí 11 tầng sấy nên thời gian sấy khá nhanh. Với 3 tạ bánh thời gian ra thành phẩm mất khoảng 3 tiếng nên rất nhanh lại không tốn nhân công. Để tạo ra thành phẩm giàn máy của anh chỉ cần 3 người vận hành với chi phí đầu tư cả nhà xưởng là 200 triệu đồng tiết kiệm ½ so với hệ thống máy tương tự bằng điện.

Say mê kể về hệ thống máy móc và được nhìn hệ thống máy của anh vận hành liên hoàn không ai có thể tưởng tượng là anh chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí chế tạo mà chỉ sáng chế bằng sự say mê và nhiệt huyết tuổi trẻ. Không chỉ tích cực làm kinh tế trên mảnh đất quê hương, anh Đạt còn là đoàn viên tích cực hoạt động phong trào Đoàn tại thôn cũng như tại xã.

Trước khi chia tay với tôi, anh thợ cơ khí làng bánh đa Vũ Duy Đạt còn chia sẻ nhiều ước mơ về việc mở rộng hệ thống máy để năng suất nhiều hơn và cứ một hai: “Chuyện mình làm ra máy tráng bánh là chuyện nhỏ, có gì đáng để viết, để tuyên truyền. Ngại lắm”. Anh nói vậy, nhưng tôi nghĩ việc sáng chế của anh có tác dụng lớn cả về vật chất lẫn tinh thần. Anh là tấm gương thanh niên rất đáng để noi theo./.

Phạm Loan

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- Huyện Đoàn tổ chức chương trình ngày hội ATGT cho đoàn viên thanh niên (23/09/2019)
- Học sinh lớp 5 dũng cảm cứu em bé 1 tuổi bị đuối nước. (17/09/2019)
- Công an huyện Thanh Miện xác định nhiều điểm vi phạm ATGT đường thủy  (14/08/2019)
- Điện lực Thanh Miện xử lý vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp (05/07/2019)
- Tai nạn giao thông tại xã Lam Sơn làm một người chết (11/04/2019)
- Em Đặng Thái Sơn đang rất cần được sự giúp đỡ (19/07/2018)
- Khai giảng lớp học nghề và phòng trị bệnh cho lợn tại xã Ngũ Hùng(19/07/2018)
- Sản xuất Nông nghiệp: Phân bón giả, tác hại thật.(19/07/2018)
- Xã Tứ Cường: ra quân diệt chuột bảo vệ sản xuất. (19/07/2018)
- Tổng kết lớp bồi dưỡng đảng viên mới liên thông sơ cấp LLCT Khóa 2 (19/07/2018)
++ THÔNG BÁO
+ Thông báo xét tuyển giáo viên ngành Giáo dục Đào tạo năm 2019
+ Kế hoạch xét tuyển giáo viên năm 2019
+ Lịch làm việc Của Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện Từ ngày 21/10/2019 đến ngày 27/10/2019
+ Lịch làm việc Của Thường trực HĐND – Lãnh đạo UBND huyện Thanh Miện Từ ngày 21/10/2019 đến ngày 27/10/2019
+ Danh sách thí sinh đủ điều kiện tham gia xét tuyển vòng 2
Lịch làm việc
Thông báo mời hợp
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Dịch vụ Công huyện Thanh Miện
Bộ Thủ tục Hành chính Huyện
Kết quả Giải quyết TTHC Huyện
TTHC tỉnh Hải Dương
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
++ ĐÀI PHÁT THANH HUYỆN
- thử nghiệm
- thu nghiem 1
++ HỆ THỐNG VĂN BẢN
Văn bản ban hành của huyện
Văn bản ban hành của tỉnh
Văn bản QPPL
Công báo tỉnh Hải Dương
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 34
Hôm nay 193
Tháng này: 25,972
Tất cả: 603,448
THƯ VIỆN ẢNH