Trang chào mừng Sơ đồ web Liên hệ
  Skip navigation links
Giới thiệu chung
Sơ đồ tổ chức
Các phòng ban chuyên môn
Quy chế làm việc của UBND
Tin tức - Sự kiện
Kinh tế - Chính trị
Văn hóa - Xã hội
An ninh quốc phòng
Tin tức khác
Lịch làm việc
Văn bản chỉ đạo điều hành
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Quyết định thu hồi đất của UBND
 
   
   
Cập nhật : 10/12/2017 3:39 PM 
 
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ở các bếp ăn bán trú của các nhà trường. 

Hiện nay toàn huyện có 39 trường mầm non và tiểu học tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh. Trong đó với bậc mầm non, tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt 90%, với bậc tiểu học, tỷ lệ học sinh ăn bán trú chiếm 30%.

Việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho các nhà trường tổ chức dạy học hai buổi trên ngày, lại tiện cho các bậc phụ huynh học sinh, mặc dù trên địa bàn huyện chưa từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào song hoạt động của các bếp ăn bán trú luôn tiềm ẩn mất an toàn.

                            Ảnh: Bếp ăn bán trú ở khu An Nghiệp, trường mầm non xã Tứ Cường

            Về trường mầm non xã Tứ Cường, thăm quan khu vực tổ chức ăn bán trú cho học sinh tại điểm thôn An Nghiệp, chúng tôi thấy có các hạng mục phục vụ cho công tác tổ chức bếp ăn bán trú khá đầy đủ. Việc sắp xếp, tổ chức bếp ăn, các khâu chế biến được thực hiện tốt nhưng không gian khá chật, không chứa đựng được hết các vật dụng phục vụ cho bếp ăn. Là một trong số những trường thuộc diện khó khăn nhất huyện về cơ sở vật chất song những năm qua, trường Mầm non xã Tứ Cường luôn quan tâm đến việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho trẻ ăn bán trú tại trường. Năm học này trường huy động được 674 cháu ra lớp, trong đó số trẻ ăn bán trú 640 cháu, đạt 96%. Hiện tại trường đang hợp đồng với 6 cô nuôi song do còn phân tán ở 4 điểm nhưng chỉ có 3 bếp ăn nên hằng ngày, các cô nuôi phải nấu nướng, vận chuyển từ điểm này tới điểm khác cho các cháu. Tại các điểm tổ chức ăn bán trú, BGH trường đều chỉ đạo thông báo công khai mức ăn cho trẻ hằng ngày với thực đơn chi tiết kèm theo giá để phụ huynh theo dõi, nắm được. Cô giáo Vũ Thị Yêu- Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để kiểm soát chất lượng thực phẩm, từ năm học này, trường hợp đồng với Công ty Nông trại Việt ở thành phố Hải Dương cung cấp toàn bộ lương thực, thực phẩm cho trường. Việc hợp đồng với công ty không chỉ giúp trường kiểm soát được nguồn thực phẩm an toàn mà còn tiết kiệm được một phần chi phí, vì giá nông sản khá ổn định, nhiều mặt hàng như rau, gạo, thịt… chất lượng ngon hơn nhưng giá lại thấp hơn so với thị trường…

            Với việc ăn bán trú, học sinh được chăm nom dạy dỗ theo một thời khóa biểu khoa học, được rèn luyện tinh thần tự lập, hòa đồng với tập thể ngay từ bé. Còn về phía gia đình học sinh, việc cho con ăn bán trú cũng giải quyết được khó khăn trong việc sắp xếp thời gian, đưa đón trẻ đến trường, phụ huynh yên tâm làm việc. Cũng bởi sự tiện lợi nên ngày càng có nhiều phụ huynh gửi con ăn bán trú tại trường. Tuy nhiên bên cạnh những trường có cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ bếp ăn bán trú đảm bảo yêu cầu vẫn còn không ít trường gặp khó khăn khi diện tích nhà bếp chật chội, 1 số trường không hợp đồng với các công ty uy tín để cung cấp thực phẩm an toàn mà tự mua ngoài chợ, hoặc đặt mua của người dân nên rất khó kiểm soát chất lượng; 1 số trường tiểu học chưa bố trí được phòng ăn, ngủ riêng cho học sinh, và vấn đề đáng ngại nhất hiện nay đó là phần lớn các cô nuôi ở hầu hết các trường đều không được đào tạo qua bất kỳ trường lớp, nghiệp vụ về nấu ăn nào, không có kiến thức về dinh dưỡng bữa ăn. Chị Nguyễn thị Thu, có con đang học lớp 1 ở xã Ngũ Hùng cho biết: Tôi có 1 cháu đang học lớp 1, vì hoàn cảnh gia đình, bố cháu đi làm công ty còn tôi vướng bận chăm cháu nhỏ thứ hai nên không có thời gian đi đưa đón cháu, trong khi các cháu học cả ngày. Khi nhà trường triển khai việc ăn bán trú, tôi đã đăng ký cho cháu. Chúng tôi chỉ biết gửi con, còn các cháu ăn uống, ngủ nghỉ buổi trưa thế nào là do nhà trường tổ chức. Nghe các cháu kể lại thì hằng ngày nhà trường cung cấp khá đầy đủ dinh dưỡng. Mong rằng nhà trường tổ chức cho các cháu ăn bán trú luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”.

            Để học sinh có bữa ăn an toàn, bảo đảm dinh dưỡng, các ngành chức năng huyện và các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSTP trong các trường học. Việc tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và khám sức khỏe định kỳ cho đội ngũ nhân viên nấu ăn cần được quan tâm đúng mức. Các nhà trường cần tiếp tục nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATVSTP, giám sát thường xuyên nguồn nguyên liệu thực phẩm trước khi nhập vào bếp ăn; thực hiện tốt chế độ vệ sinh nhà ăn, bếp ăn, bảo đảm lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định, công khai thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa. Qua đây nhằm phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành y tế, giáo dục và đào tạo trong việc kiểm soát bếp ăn bán trú.

                                                            Hoàng Nết.

In trang Quay lại Lên trên
Thông báo
Lượt truy cập
60380