Trang chào mừng Sơ đồ web Liên hệ
  Skip navigation links
Giới thiệu chung
Sơ đồ tổ chức
Các phòng ban chuyên môn
Quy chế làm việc của UBND
Tin tức - Sự kiện
Kinh tế - Chính trị
Văn hóa - Xã hội
An ninh quốc phòng
Tin tức khác
Lịch làm việc
Văn bản chỉ đạo điều hành
Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020
Quyết định thu hồi đất của UBND
 
   
   
Cập nhật : 10/4/2017 3:41 PM 
 
Hội nghị sơ kết công tác xử lý đất dôi dư xen kẹp trên địa bàn huyện 

      Chiều ngày 28.9, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xử lý đất dôi dư năm 2016, 9 tháng năm 2017 và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017.

        Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số phòng ban, cơ quan chuyên môn của UBND Huyện, thành viên trong Ban chỉ đạo thẩm định và định giá đất, các đồng chí chủ tịch UBND và cán bộ địa chính các xã- thị trấn. Đ/chí Bùi Hữu Tiếp- Phó chủ tịch TT- UBND Huyện trù trì hội nghị.

            Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Tỉnh về việc xử lý đất dôi dư, xen kẹp trên địa bàn tỉnh nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm, khắc phục những tồn tại trong công tác quản lý đất đai những năm trước đây, đảm bảo sự công bằng trong xã hội cũng như tạo nguồn lực cho địa phương để xây dựng NTM và phát triển KT-XH, BTV huyện ủy đã chỉ đạo UBND Huyện thành lập BCĐ, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Để tạo thuận lợi cho các hộ thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND Huyện chỉ đạo 5 cơ quan liên ngành, bao gồm: CCT, Tài nguyên môi trường, Tài chính kế hoạch, KTHT, NN-NThôn huyện hướng dẫn quy trình thực hiện các bước xử lý đất dôi dư của các hộ gia đình trên địa bàn huyện. Sau hơn 1 năm triển khai, toàn huyện có hơn 8.700 hộ đủ điều kiện để hợp thức hóa đất dôi dư với diện tích gần 80 ha; Trong đó xã có số hộ nhiều nhất là Thanh Giang với hơn 1 nghìn hộ và xã có số hộ ít nhất là xã Diên Hồng với 91 hộ. Đến nay, tổng số hộ đã xử lý để nộp tiền là 386 hộ, trong đó có 341 hộ nộp tiền với số tiền 22,6 tỷ đồng. Xã có số hộ nộp nhiều nhất là Hồng Quang với 80 hộ, Đoàn Tùng 55 hộ, Ngũ Hùng 43 hộ... Hiện các xã thị trấn vẫn đang tiếp tục rà soát, tổng hợp các hộ có đất dôi dư để báo cáo cấp huyện để liên ngành về thẩm định, đồng thời khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ đề nghị xử lý thu tiền đất dôi dư xủa các hộ sau khi được liên ngành thẩm định. Trong quá trình triển khai, bên cạnh những thuận lợi cũng còn tồn tại nhiều vướng mắc, do việc xác định và xử lý đất dôi dư rất phức tạp, liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của một số lượng lớn hộ dân đang sử dụng đất, nếu không thực hiện đúng pháp luật, không cẩn trọng trong việc xét duyệt dễ gây tranh chấp khiếu kiện, làm mất ổn định tình hình chính trị của các địa phương; Trong quá trình triển khai, ban đầu một số địa phương có tư tưởng ngại va chạm nên chưa chỉ đạo vào cuộc tích cực; việc lập trích lục thửa đất gặp khó khăn, một số hộ dân chưa hiểu vế quy định giá đất, cho rằng giá đất xử lý còn cao, chưa tích cực nộp. Bởi vậy đã làm ảnh hưởng tới tiến độ xử lý đất dôi dư, trong đó nhiều xã- thị trấn như Diên Hồng, Cao Thắng, Hùng Sơn, Ngô Quyền, Tứ Cường tỷ lệ hộ nộp tiền rất ít, riêng xã Chi Lăng Bắc chưa thu được tiền của hộ nào. Tại Hội nghị, các đại biểu đã mạnh dạn thảo luận nhiều nội dung, trong đó tập trung vào những khó khăn, việc định giá đất, xác định hành lang giao thông, bàn về giải pháp để khắc phục, đẩy nhanh tiến độ xử lý đất dôi  dư ở các xã- thị trấn.

            Kết luận tại hội nghị, đ/chí Bùi Hữu Tiếp- Phó chủ tịch TT- UBND Huyện nhấn mạnh: việc xử lý đất dôi dư là nhiệm vụ rất quan trọng và cần thiết, ý nghĩa. Nếu thực hiện tốt công tác này, đây sẽ là nguồn lực tốt cho các địa phương xây dựng NTM và phát triển KT-XH. Song đ/chí cũng cho rằng không vì thế mà các địa phương vội vàng, làm nhanh, làm ẩu, là chạy theo số lượng để dẫn đến sai phạm, sau xử lý đất dôi dư lại phải xử lý các đơn thư khiếu kiện. Trên cơ sở kế hoạch đã xây dựng, Đ/chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn và các địa phương phải thực hiện các bước theo đúng pháp luật, đảm bảo giữ ổn định tình hình chính trị, trật tự an ninh tại các địa phương. Để thực hiện tốt công tác này, Đ/chí Phó chủ tịch TT-UBND Huyện yêu cầu các ngành, các cơ quan chuyên môn của huyện tăng cường hướng dẫn các địa phương và nhân dân kê khai và thực hiện các thủ tục, nhất là các hộ đã đủ điều kiện để hợp thức hóa nộp tiền sử dụng đất dôi dư; Khi các địa phương gửi hồ sơ lên, cơ quan thường trực phải xem xét và tham mưu với UBND huyện giải quyết, trường hợp nào không đồng ý, phải trả lời bằng văn bản cho cơ sở; Đối với các xã- thị trấn, cũng cần xác định đây là cơ hội lớn, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp, mà trong tâm là đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền tới nhân dân về quyền và nghĩa vụ trong việc xử lý đất dôi dư xen kẹp. Cùng với biểu dương những cá nhân tích cực thực hiện, cũng cần phê phán trường hợp hộ không chấp hành nghĩa vụ với Nhà nước. Qua đây để tạo nguồn lực, tạo kênh vốn cho các địa phương XDNTM và phát triển KT-XH.

                                                            Hoàng Nết.

In trang Quay lại Lên trên
Thông báo
Lượt truy cập
60379